E-sport การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ประเภทกีฬารูปแบบใหม่

headeresportbet

E-sport หรือ Electronic Sports เป็นการแข่งขันกีฬารูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากเวลานี้ โดยจะเป็นการแข่งขันผ่านระบบเครือข่ายออนไลน์ โดยมีเกมออนไลน์ต่างๆ ให้ผู้เล่น หรือ นักกีฬา ได้แข่งขันกันด้วย ทักษะส่วนตัว, ไหวพริบ, ความคิกสร้างสรรค์ และการฝึกซ้อมอย่างหนัก รวมถึงมีรูปแบบการแข่งขันแบบทีมที่จำเป็นต้องใช้ ทีมเวิร์ค (team work) เข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้แข่งขันจำเป็นที่จะต้องมีความสามัคคีภายในทีมอย่างมากเพื่อที่จะไปถึงเส้นชัย

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาการแข่งขัน E-sport ได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการจัดการแข่งขันมากมาย ทั้งรายการเล็ก รายการใหญ่ เพื่อให้นักกีฬาได้พิสูจน์ฝีมือ และสร้างรายได้แก่ตนเอง ร่วมถึงในประเทศไทยเองก็มีการจัดการแข่งขันตั้งแต่ ระดับมหาวิทยาลัยไปจนถึงการแข่งขันระดับทวีปเลยทีเดียว จึงเห็นได้ชัดว่าแม้กระทั้งประเทศไทยเองก็ยังให้ความสำคัญกับการแข่งขันกีฬาในรูปแบบนี้ เพื่อตอบโจทย์การพัฒนาของเทคโนโลยีตามยุคสมัยนั่นเอง

โดยมีเกมที่ได้รับความนิยมหลักๆ ดังต่อไปนี้

dota2picesport

1.Dota 2 หรือ โดต้า 2

เป็นเกมแนว MOBA หรือ Multiplayer online battle arena อีกหนึ่งรูปแบบเกมการเล่นที่มีผู้เล่นเยอะที่สุดและจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการมากที่สุดอีกประเภทหนึ่ง โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 5 คน ที่ต้องอาศัยการเล่นร่วมกันภายในทีมอย่างมาก โดยแต่ละทีมจำเป็นต้องสร้างแผนของตัวเองขึ้นมาเพื่อต่อกรกับทีมตรงข้าม โดยมีกฎกติกาง่ายๆ เพียงทีมใดทีมหนึ่งสามารถทำลายสิ่งก่อสร้างขอศัตรูให้หมด โดยสิ่งก่อสร้างที่ต้องทำลายเพื่อจะชนะก็คือ “Ancients” ฐานทัพใหญ่ของแต่ละทีม ที่จะคนละ 1 ฐานในแต่ละฝั่ง

ซึ่งผู้เล่นจำสามารถควบคุมตัวละครหรือ Hero ได้คนละ 1 ตัว โดยจะแบ่งออกเป็น 3 สายหรือ 3 ความสามารถหลัก เช่น สาย STR, สาย AGI, สาย INT ซึ่งแต่ละสายก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงตัวละครแต่ละตัวด้วยที่ผู้จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญเพื่อดึงความสามารถตัวละครของตนออกมาอย่างเต็มที่

dotagameplay

นอกจากนี้ Dota 2 ยังมีระบบซื้อของเพื่อดึงเสริมความสามารถของตัวละครตามแต่สถานการณ์ที่ผู้เล่นต้องการ โดยมีมากกว่า 100 ชนิด พูดง่ายๆ ว่า ของที่เราซื้อให้ตัวละครของเรานั้น สามารถเพิ่มความหลากหลายและเปลี่ยนรูปเกมของเราได้อีกด้วย

2.League of Legends หรือ LoL

lolepsortbet

อีกหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมอย่างสุดๆ โดยเฉพาะในประเทศอย่างเกาหลี ซึ่งมีการจัดรายการแข่งขันที่มีเงินรางวัลมากที่สุดของวงการ E-sport อย่างรายการ League of Legends : World Championship ที่มีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะสูงถึง  60 ล้านบาทไทย ซึ่งมีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกับ Dota 2 โดยจะเป็นประเภท MOBA เช่นเดียวกัน เพียงแต่ละระบบต่างๆ ภายในเกมอาจจะแตกต่างกันไป แต่ก็จำเป็นที่จะอาศัยทีมเวิร์คที่เปรียบเสมือนหัวใจของทีม

lolgameplay

ซึ่งภายในเกมนั้นผู้เล่นจำเป็นต้องซื้อของให้กับตัวละครเพื่อเสริมความสามารถเช่นเดียวกับ Dota 2 แต่จะมีระบบรูน (Rune) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพื่อเพิ่มความท้าทายขึ้นไปอีกขั้น เช่นเดียวกัน ตัวละครของ LoL ก็มีความสามารถที่แตกต่างออกในแต่ละตัว

3.Heroes of the Storm หรือ (HotS)

hoseportbet

อีกหนึ่งเกมแนว MOBA จากค่าย Blizzard อีกหนึ่งเกมที่กำลังมาแรงขณะนี้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเล่นเกมแนว MOBA ด้วยระบบผ่านที่สวยงาม และการดูแลจากค่ายยักษ์ใหญ่จึงทำให้มีผู้เล่นสนใจกันอย่างมากมาย จนได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยม โดยรูปแบบการเล่นของ ฮีโร่ ออฟ เดอะ สตอร์ม นั้นจะแตกต่างจากเกมประเภทด้านขึ้นอย่างชัดเจน

hostgameplay

โดย ฮีโร่ ออฟ เดอะ สตอร์ม จะเน้นการต่อสู้แบบทีม 5 คน พร้อมกัน และเกมจบ 1 เกมภายในเวลาไม่นานนัก รวมถึงจะไม่มีการซื้อของให้กับตัวละครแต่อย่างใด เพียงแต่จะต้องทำการเสริมสกิล (Skill) หรือเรียกง่ายๆ ว่า ความสามารถของตัวละครโดยตรง ซึ่งแต่ละตัวละครก็จะมี skill ที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างความหลากในแต่ละเกมได้อย่างอิสระ

4.Counter-Strike: Global Offensive หรือ Csgo

csgoesportbet

เกมสุดยอดคลาสสิกตั้งแต่ยุค ปี พ.ศ. 1999 ที่รับความนิยมอย่างล้นหลามทั่วโลก แม้กระทั้งบ้านเราเองที่ทุกร้านเกมหรือร้านอินเตอร์เน็ตจะต้องมิติดร้านไว้ทุกเครื่อง ได้กลับมาอีกครั้งในชื่อของ Counter-Strike: Global Offensive โดยในภาคนี้จะเน้นการเล่นระบบทีมมากยิ่งขึ้นไปอีก และมีรูปแบบการยิงปืนที่ยากขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Csgo มีการแข่งขันเกิดขึ้นอย่างมากมาย เรียกได้ว่ามีทัวร์นาเม้นเยอะที่สุดเมื่อเทียบกับเกมอื่นๆ เลยก็ว่าได้ ประเภทของเกม Csgo นั้นจะเป็นรูปแบบของ FPS หรือเรียกเต็มๆ ว่า First Person Shooter โดยผู้เล่นจะเปรียบเสมือนผู้ที่ถือปืนยิงกับฝั่งตรงข้าม โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ทีมต่อ 1 ด้าน ทีมละ 5 คน โดยจะมีฝั่งโจรและฝั่งตำรวจ ในแต่ละด้านหรือ Map นั้นจะมีภารกิจที่แตกต่างออกไปในแต่ละฝั่งดังนี้

– ฝั่งตำรวจ Counter-Terrorists

จะมีหน้าที่คอยกู้ระเบิด และช่วยตัวประกัน

– ฝั่งโจร Terrorists

จะมีหน้าที่วางระเบิด และป้องกันไม่ให้ตัวประกันถูกช่วย

csgogameplay

หากสังเกตจะเห็นได้ชัดเลยว่าเกมแนว MOBA จะถูกจัดการแข่งขันรายได้ที่มีเงินรางวัลเยอะและมีรายการแข่งขันเยอะมากเป็นพิเศษ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีเกมอีกมากมายที่ถูกบรรจุลงในวงการ E-sport อย่าง Starcraft 2 ที่เราไม่ได้พูดถึงกันในวันนี้ และยังมีเกมอีกมากมาย หากผู้อ่านอยากทราบว่ามีเกมอะไรบ้างสามารถค้นหาที่ google ได้เลย